LINE ID : @cameramaker info@thecameramaker.com

SUNWAYFOTO T1A20D-T Tripod Ballhead Combo เรียกได้ว่าเป็นชุด Small Tripod Kit ที่จัดว่าคุ้มค่ามากๆ เรามาดูกันว่าว่าในชุดนี้ ทาง SunwayFoto มีอะไรที่ให้มาในกล่องกันบ้าง

อุปกรณ์ที่มีมาให้ภายในกล่องจะประกอบด้วย

  • SunwayFoto T1A20D Tripod
  • XB-28 Ballhead
  • QR Plate
  • ซองใส่ขาตั้ง
  • ผ้าไมโครไฟเบอร์
  • หกเหลี่ยมสำหรับขันตัวขาตั้ง มีมาให้ทั้ง 2 แบบ
  • Adapter แปลงหัวน็อตขนาด 1/4″ ไป 3/8″ มีมาให้ในชุดอีก 2 ตัวด้วยกัน

SUNWAYFOTO T1A20D-T Tripod Ballhead Combo เป็นชุดขาตั้งที่มาพร้อมกับหัวบอลรุ่น SunwayFoto XB-28 ซึ่งรุ่นนี้จัดอยู่ในตระกูล Low Profile  อีกด้วย

จุดเด่นของหัวบอลซีรี่ย์นี้ก็คือ เป็นหัวบอลที่มีศูนย์ถ่วงต่ำทำให้ยึดเกาะพื้นได้ดี ตัวหัวบอลจะมีขนาดของเส้นรอบวง ในแนวแเกน X และแกน Y ที่ไม่เท่ากัน ทำให้ขณะที่เราหามุมหรือองศาของการถ่ายภาพที่ต้องการโดยการปรับหัวบอลในองศาที่แตกต่างกัน แรงโน้มถ่วงและน้ำหนักของกล้องจะส่งผลโดยตรงต่อหัวบอล แต่สำหรับหัวบอลของ SunwayFoto ยังคงความนิ่ง ไม่มีอาการสั่นไหว และยังช่วยให้ระบบล็อคทำงานได้รวดเร็วอีกด้วย ที่สำคัญน้ำหนักหัวบอลตัวนี้เพียง 190 กรัมเท่านั้นเอง

และขา T1A20D-T เห็นตัวเล็กๆแบบนี้ ขาของมันสามารถยืดออกมาเพิ่มได้อีกถึง 95mm ด้วยการหมุน Twist ตรงปลายขาให้คลายก่อน แล้วเมื่อยืดจนสุดก็หมุนต่อให้แน่น ซึ่งก็เพียงพอต่อการใช้งานในบางสถานการณ์ที่ต้องการความสูงเพิ่มขึ้นอีกสักหน่อยอยู่นะ

และวัสดุทำมาจาก Aviation aluminum ซึ่งเป็นอลูมิเนียมน้ำหนักเบาเกรดเดียวกับที่ทำเครื่องบิน ทำให้ขาตัวนี้น้ำหนักตัวเพียง 225 กรัม ส่วนผิวเคลือบด้วย Satin anodized ทำให้ผิวของขาตั้งสมูท ป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี และทนต่อการกัดกร่อน แข็งแรง ไม่หักงอ

ขาตั้ง SunwayFoto T1A20D รุ่นนี้สามารถกางได้ 2 แบบด้วยกัน โดยการเลื่อนปรับสวิตซ์ดังภาพด้วนบน

  1. กางที่ 45 องศา
  2. กางราบสุดที่ 20 องศา

ด้วยการที่ปรับได้ 2 ระดับทั้งการกางขา และการยืดขา ทำให้ขาตั้งตัวนี้ สามารถปรับระยะความสูงได้ทั้งหมด 4 รูปแบบดังภาพ เพราะฉะนั้นมันสามารถกางสูงสุดได้ที่ 255 มิลลิเมตร กางราบต่ำสุดที่ 153 มิลลิเมตรนั่นเอง

ในส่วนของตัว Adapter แปลงหัวน็อตขนาด 1/4″ ไป 3/8″ ที่มีมาให้ด้วยนั้นก็มีประโยชน์มากๆ เพราะบางครั้งถ้าเราอยากให้กล้องถ่ายเตี้ยลงอีกก็สามารถถอดหัวขาตั้งออกแล้วเอาเกลียวขาตั้งหมุนต่อกับก้นของกล้องได้เลย หรือจะเปลี่ยนกลับมาใช้หัวบอลก็สามารถหมุน Adapter เข้าไปก่อนแล้วต่อหัวบอลได้เลยซึ่งเรียกได้ว่าสะดวกมากๆเลยครับผม

ด้วยวัสดุที่ถูกออกแบบมาอย่างดี และหัวบอลที่มีความแข็งแรง จึงสามารถรองรับน้ำหนักกล้อง Mirrorless หรือแม้แต่กล้องตัวใหญ่ๆอย่างกล้อง DSLR ได้อย่างสบายๆ

สรุป

โดยสรุปแล้ว SunwayFoto T1A20D-T Tripod Ballhead Combo ชุดนี้ เป็นเซ็ตที่คุ้มค่ามากๆเลยก็เพราะว่าเซ็ตนี้เป็นขาที่มากับหัวบอลรุ่น XB-28 ที่มีมาตรฐานสามารถรับน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ซึ่งปกติแล้วแค่หัวอย่างเดียวก็ราคาอยู่ 1,500 บาทแล้ว และตัวขาเองก็เป็นวัสดุที่ถูกออกแบบมาให้มีน้ำหนักที่เบา หยิบจับถือได้อย่างคล่องตัว ปรับขาให้กางราบ และสามารถยืดสั้นยาวได้อย่างสะดวกรวดเร็ว เรียกได้ว่าเป็นขาตั้งอันเล็กที่คุณภาพการรับน้ำหนักสู้รุ่นใหญ่ๆได้สบาย ประกอบด้วยวัสดุที่ดูพรีเมียมในราคาที่จับถึง เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจขาตั้งเล็กๆคุณภาพดีๆพกพาสะดวก

สามารถดูวิดีโอรีวิวจากทางเราเพิ่มเติมด้านล่างได้ครับผม

สำหรับข้อมูลสินค้าเกี่ยวกับตัว SunwayFoto สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซด์ Lazada และ 11street ได้เลยครับผม

สนใจสั่งซื้อ คลิ๊กเข้าไปดูได้ที่ Shop Now @ Lazada  Shop Now @ 11 Street !!

สนใจสินค้ากรุณาติดต่อ บริษัท คาเมร่า เมคเกอร์

Line ID : @cameramaker