LINE ID : @cameramaker info@thecameramaker.com

ทางเว็บไซต์ คาเมร่า เมคเกอร์ ขอนำบทความรีวิวสินค้ามาเผยแพร่เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการศึกษา
ขอขอบคุณเจ้าของกระทู้: ephotozine.com
สามารถดูรีวิวต้นฉบับได้ที่: https://www.ephotozine.com/article/samyang-af-35mm-f-2-8-fe-review-31097

Samyang เป็นค่ายเลนส์ที่มีชื่อเรื่องเลนส์แมนนวลโฟกัสในราคาที่สมเหตุสมผล และได้ขยายมาสู่โลกของออโต้โฟกัสเมื่อปีที่แล้วนี่เอง ปัจจุบันมีเลนส์ในไลน์นี้อย่าง AF 14mm F2.8 FE และ AF 50mm F1.4 FE ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และล่าสุดได้เปิดตัวเลนส์ในซีรี่ย์ AF ใหม่ คือรุ่น Samyang AF 35mm F2.8 FE ที่ถูกออกแบบมาสำหรับกล้อง mirrorless เซนเซอร์ขนาด full frame ของ Sony E mount และในรีวิวนี้จะได้ลองนำมาใช้ร่วมกันกับ Sony A9 เพื่อให้เห็นถึงความยาวโฟกัสที่คลาสสิกและประสิทธิภาพอื่นๆของมัน

Handling and Features

มาเริ่มกันเลย เลนส์ตัวนี้มาพร้อมกับ Lens Hood ที่ไม่เหมือนกับเลนส์โดยทั่วไป ด้วยเลนส์ที่ถูกออกแบบมาให้มีขนาดที่เล็ก รองรับฟิลเตอร์ขนาด 49mm เราสามารถใส่ฮูดติดไว้กับเลนส์ได้เลยโดยแทบแยกไม่ออกว่านี่คือเลนส์ที่บวกฮูดแล้วใช่มั้ย? ^^” และในส่วนของตัวฮูดเองจะมีการออกแบบที่ดีกว่าสกรูเกลียวรุ่นอื่นๆ  และมีเป็นฝาปิดเลนส์ขนาด 40.5mm มาให้ด้วย ถึงแม้ตัวฮูดจะดูค่อนข้างตื้น แต่ในทางการทำงานของเลนส์จะช่วยป้องกันเลนส์จากแฟร์ได้ดีมาก

ที่ตัวเลนส์จะสามามารถหมุนวงแหวนโฟกัสแบบแมนนวลได้ ในส่วนของการทำงานของระบบอิเล็กทรอนิกส์สามารถทำได้อย่างราบรื่น AF ของเลนส์ทำออกมาได้ดีมาก เลนส์สามารถโฟกัสใกล้สุดได้ที่ 35 เซนติเมตร (1.15 ฟุต) และสามารถขยายภาพได้สูงสุด 0.12 เท่า

รูปลักษณ์โดยรวมทำออกมาได้ดี นอกจากนี้ยังมีความสมดุลกับ Sony A9 อีกด้วย ทำให้กล้องถ่ายรูปได้เต็มรูปแบบ ขนาดกะทัดรัดเหมาะสำหรับการถ่ายภาพ street photography และถ่ายภาพการเดินทางในชีวิตประจำวัน ด้วยน้ำหนักเพียง 85 กรัม

โครงสร้างเลนส์ประกอบไปด้วยชิ้นเลนส์ 7 ชิ้น จัดเป็น 6 กลุ่ม มีชิ้นเลนส์พิเศษ Aspherical 2 ชิ้น และ high refractive 1 ชิ้น ประกอบกับเลนส์ได้ผ่านการ Ultra Multi Coating เพื่อลดความผิดปกติและการกระจายแสงที่ไม่จำเป็น ทำให้เลนส์ให้ความละเอียดที่สูงตั้งแต่กลางภาพไปจนถึงขอบของภาพ ใบมีดไดอะแฟรม 7 ใบ ทำให้ได้ bokeh ที่กลมสวย

Samyang AF 35mm f/2.8 FE Performance

ความคมชัดอยู่ในลำดับที่สูง ตรงกลางเฟรมจะดีเยี่ยมตั้งแต่ f / 2.8 จนถึง f / 16 ก็ยังคงทำได้ดีอยู่ ส่วนที่ f / 22 ก็ถือว่าใช้ได้ ในส่วนของขอบภาพ ถ้าจะให้คมกริปควรเริ่มที่ f / 4, f / 5.6 ขึ้นไป

Samyang AF 35mm F2.8 FE MTF Charts

วิธีการอ่านแผนภูมิ MTF

คอลัมน์สีน้ำเงิน หมายถึงการอ่านค่าจากกลางเฟรมที่ช่วงค่า F ต่างๆ และคอลัมน์สีเขียว หมายถึงการอ่านค่าจากขอบภาพ

ในส่วนสเกลด้านซ้ายจะเป็นตัวบ่งชี้ความละเอียดของภาพที่แท้จริง LW / PH และอธิบายไว้ในรายละเอียดข้างต้น ยิ่งคอลัมน์สูงเท่าไรประสิทธิภาพของเลนส์จะดีขึ้นเท่านั้น

สำหรับการรีวิวนี้ เลนส์ได้รับการทดสอบกับกล้อง Sony Alpha A9 โดยใช้ Imatest

 

Samyang AF 35mm F2.8 FE Chromatic Aberration Charts

 

วิธีการอ่านแผนภูมิ CA

ความคลาดเคลื่อนของสี (CA) คือความสามารถในการโฟกัสเลนส์หรือฟิล์มสีทั้งหมดบนเซนเซอร์ ความผิดปกติของสีทำให้เกิดขอบที่เห็นได้ชัดหรือมีเอฟเฟ็กต์รัศมีรอบ ๆ ขอบที่คมชัดภายในภาพ หรือที่เราเรียกกันว่าอาการขอบม่วงนั่นเอง

สำหรับการรีวิวนี้ เลนส์ได้รับการทดสอบกับกล้อง Sony Alpha A9 โดยใช้ Imatest

ในส่วนของ barrel distortion มีบ้างเล็กน้อย ซึ่งมีค่าอยู่ที่ -0.45% แต่ถ้าหากจำเป็นสามารถใช้ซอฟต์แวร์เพื่อลดมันได้

ส่วนการกำจัดแสงแฟร์ สามารถทำได้เป็นอย่างดีและไม่ปรากฏชัดในภาพที่ถ่ายย้อนแสง เรียกได้ว่าเลนส์ฮูดที่ทำออกมาในสไตล์ minimalistic ทำออกมาได้น่าประทับใจมากๆ

Bokeh เปรียบเสมือนคุณภาพของเลนส์การละลายพื้นหลังในภาพ และเลนส์ตัวนี้สามารถทำให้ได้โบเก้ที่น่ารื่นรมย์ ความสมดุลระหว่างความคมชัด และความนุ่มนวลของโบเก้เป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก

Samyang AF 35mm F2.8 FE Sample Photos

 

Samyang AF 35mm F2.8 FE Aperture range

สรุป : Samyang AF 35mm f/2.8 FE

ในส่วนตัวผู้เขียนเอง ชื่นชอบตัว Samyang AF 35mm f / 2.8 FE เป็นอย่างมาก ด้วยการโฟกัสที่รวดเร็ว, แม่นยำ  และผลลัพธ์ที่ได้ออกมามีสีสันที่ยอดเยี่ยม ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีในกลุ่มของเลนส์ระยะนี้

ในแง่ของความคุ้มค่า แน่นอนว่าด้วยราคาเพียงเท่านี้ ได้เลนส์ที่มีระบบ AF ที่ดี สามารถใช้งานร่วมกันกับกล้อง mirrorless  เซนเซอร์ขนาด Full Frame ของ Sony ได้ และด้วยขนาดตัวที่เล็ก น้ำหนักเบา ทำให้ใช้งานได้สะดวกมาก มันจึงเป็นเลนส์ที่คุ้มค่าที่จะมีติดกระเป๋าไปทุกที่กับเรามากๆเลยครับผม

ข้อดี

  • ความคมชัดเยี่ยมยอด
  • ขอบม่วงน้อย
  • แฟร์น้อย
  • AF ที่รวดเร็วและแม่นยำ
  • เล็กกะทัดรัด และ น้หนักเบามาก
  • โบเก้นุ่มสวย
  • ราคากำลังดี

ข้อเสีย

  • ไม่มี full-time manual focus ในโหมด AF
  • ไม่มีความต้านทานต่อสภาพอากาศมากนัก

สนใจสินค้ากรุณาติดต่อ บริษัท คาเมร่า เมคเกอร์

Line ID : @cameramaker