LINE ID : @cameramaker info@thecameramaker.com

สวัสดีครับ บทความนี้ทาง Camera Maker มีขาตั้งกล้องรุ่นล่าสุดมาแนะนำกันครับ ซึ่งก็คือ Jusino รุ่น TN-2340 เรียกได้ว่าเป็นซีรี่ย์ใหม่เลย จากเดิมขาตั้งที่เรามีอยู่เป็นรุ่น TK-225s และรุ่น X-423s เจ้ารุ่นนี้มีข้อดียังไงบ้าง มาตามดูกันเลยครับผมๆ

ในกล่องจะมีกระเป๋าใส่ขาตั้งมาให้พร้อมเลย สามารถสะพายไหล่ได้ครับ เรียกได้ว่าพร้อมลุย ไปไหนไปกัน

พับเก็บแล้วมีความยาว 52 เซนติเมตร อาจจะไม่สั้นมากนัก แต่ราคานีได้ความแข็งแรงทนทาน ก็ถือว่าได้อยู่น้า และมันสามารถยืดขาได้สูงสุดที่ 158 เซ็นติเมตร

Jusino TN-2340 วัสดุทำจาก Aviation Aluminum ซึ่งเป็นอลูมิเนียมคุณภาพพรีเมี่ยม

มาพร้อมหัวบอลรุ่น BT-30K มีตัวล็อค 2 ตำแหน่ง หมุนล็อคและปรับหนืดได้ที่ตัวล็อคเดียวกัน และอีกจุดนึงคือตัวล็อคแพนแยกมาให้ด้วยเลยครับ เรียกว่าใช้สะดวกมากๆเลยล่ะนะ

ตัวขาตั้งมี 4 ท่อน ใช้ระบบล็อค แบบ Flip ใช้งานได้ง่าย (แบบ Twist อาจจะเกิดปัญหาเรื่องบิดไม่แน่น หรือเวลาหมุนออกแล้วหลุดได้)

การยืดขาแต่ละท่อนสามารถทำได้เร็วดีครับ ลื่นไหล ตัว Flip-Lock นุ่มนวลดีไม่งับแรงเกิน ผมเคยใช้ขาตั้งบางตัวหนีบแรงจนหนีบเนื้อเราไปด้วยเลย แฮะๆ – -”

ตรงแกนจะมีที่เกี่ยวมาด้วย สามารถเอาถุงทรายหรืออื่นๆมาถ่วงน้ำหนักเพื่อให้ขาตั้งนิ่งขึ้นได้ด้วยครับ

ด้วยนํ้าหนักตัว 1 กิโลกรัม แต่สามารถรับนํ้าหนักได้สูงสุดถึง 5 กิโลกรัม เรียกได้ว่ารองรับตั้งแต่กล้อง Mirrorless จนถึงกล้อง DSLR บวกเลนส์โปรได้เลยทีเดียว ถือว่าเป็นรุ่นจิ๋วแต่แจ๋วเลยก็ว่าได้

Jusuno TN-2340 มีมือจับฟองน้ำมาให้เราทั้ง 3 ขา (ขาตั้งในตลาดบางรุ่นมีให้ขาเดียว) เวลาใช้งานหยิบจับได้นุ่มมือ และถ้าใครชอบแบกขาตั้งกล้องพาดบ่าในลักษณะนี้ การมีฟองน้ำก็ช่วยซับน้ำหนักกดทับได้อยู่ครับผมๆ

จุดเด่นที่น่าสนใจของ Jusino TN-2340

เจ้าขาตั้งตัวนี้มีท่อกลางที่สามารถถอดแยกออกให้สั้นลงได้ บางคนอาจจะสงสัยว่า เอ… ถอดแยกไปทำไมเหรอ แล้วมันเป็นข้อดียังไงกันล่ะ?

คำตอบก็คือ ก็เพื่อทำให้เราสามารถกางขาตั้งได้ราบต่ำกว่าปกตินั่นเอง ^^

ขาตั้งกล้องรุ่นล่างในตลาดทั่วไปที่เราเห็นกัน ตัวท่อกลางจะไม่สามารถหมุนออกได้ ถ้าใช้งานโดยทั่วไปก็ไม่น่ามีเป็นปัญหาครับ แต่ถ้าอยากใช้แบบนี้ล่ะ?

แน่นอนว่าจะทำไม่ได้ เนื่องจากจะติดที่ตัวท่อแกนกลางยื่นยาวลงมา จะดันขึ้นไปท่อกลางก็ยื่นสูงขึ้นไปอีก อย่างนี้กล้องก็ไม่ได้ต่ำลงอยู่ดีแหละ – -“ 55+ (หรือไม่บางรุ่นตัวล็อคของขาเองก็จะกางเป็นสเต็ปๆและกางองศาราบมากไม่ได้เอาซะอีก)

เพราะฉะนั้น Jusino TN-2340 ตัวนี้จึงถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ที่ชอบถ่ายท่ายากๆแบบนี้นั้นเอง (ผมเองก็เป็นคนนึงในนั้น แฮะๆ) และนี่ก็คือคำตอบของข้อสงสัยข้างต้น ว่าถอดแยกออกไปก็เพื่อทำให้ ส่วนท่อนบน (จะสั้นกว่าน้า) เสียบลงไปเป็นแกนกลางแทนแล้วขันล็อคให้แน่น ก็สามารถถ่ายมุม Worm eye view สร้างภาพให้อลังการงานสร้างกันไปเลยทีเดียวเชียว ^^

มาเริ่มวิธีกางราบกันเลยดีกว่าว่าจะต้องปรับอะไรตรงไหนกันบ้าง

หมุนปรับตัวล็อคมาที่ทิศตรงกันข้าม (180 องศา) สังเกตที่นิ้วโป้งผมนะครับ จากรูปซ้าย เราสามารถใช้นิ้วโป้งดันหมุนตามเข็ม(หรือจะทวนเข็มนาฬิกาก็ได้ตามสะดวกเลยครับ) แล้วจะมาหยุดที่ตำแหน่งรูปด้านขวานะครับ
แล้วเราก็กางขาให้สุดได้เลย ตัวล็อคจะเข้าไปค้ำตรงเว้าแกนกลางพอดี ทำให้ล็อคระดับได้นิ่งและแน่นหนาเลยทีเดียว

จากนั้นเราก็บิดแกนกลางออกได้เลยครับ (หรือบางคนจะบิดออกตั้งแต่ก่อนกางขาก็ได้นะครับ) แต่เดี๋ยวก่อนครับ ผมเชื่อว่าหลายๆคนเมื่อทำมาถึงขั้นตอนนี้แล้วต้องสงสัยกันแน่ๆเลยว่า ไอเจ้าวงแหวนที่รองแกนกลางนี่มีไว้ทำไรหว่า?

หน้าที่ของมันก็คือ รองหัวบอลเราให้ไม่ติดกับตัวแป้นแกนตรงกลางของขาตั้งครับ เนื่องจากเวลาที่เรากางขาราบ ตัวหัวแกนล็อคของท่อนขาจะค้ำตรงส่วนเว้าของแป้นแกนกลางขาตั้ง ถ้าเราไม่มีตัวรองนี้คอยรองรับไว้อาจจะทำให้ก้นหัวบอลชนกันกับตัวหัวแกนล็อคของท่อนขาที่กางราบได้น่ะครับผม

แล้วก็…. ตู้มมมม!! กลายเป็นดังรูปครับผมๆ เรียกว่ากางต่ำได้เตี้ยดีทีเดียว เจ้า TN-2340 ตัวนี้จะกางได้ต่ำสุดที่ 15 เซนติเมตร

สรุปโดยรวมแล้ว ด้วยราคาเพียง 2,390 บาท Jusino TN-2340 เป็นขาตั้งกล้องที่เหมาะกับกลุ่มตั้งแต่ผู้ที่เริ่มเล่นกล้อง ไม่ว่าจะเป็น Mirrorless หรือไปจนถึง DSLR ในราคานี้สเปคต่างๆก็จัดว่าคุ้มมาก ถ้าคุณใช้งานโดยทั่วๆไป งบประมาณจำกัดอยากได้ขาตั้งที่แข็งแรง อย่าลืมคิดถึง Jusino TN-2340 เป็นหนึ่งในลิสต์ของอุปกรณ์เสริมที่ติดกระเป๋ากล้องไปร่วมถ่ายรูปกับคุณสักตัวนะครับ ^^

ขอสรุปสเปคเด่นๆ เป็นข้อๆ ดังนี้ครับผม

 • วัสดุทำจาก Aviation Aluminum
 • จำนวนท่อนขา มี 4 ท่อน
 • แกนใหญ่สุด Φ2.3 cm
 • แกนเล็กสุด Φ1.4 cm
 • ความยาวตอนพับเก็บได้ที่ 52 cm
 • กางสูงสุด 158 cm
 • กางราบได้เตี้ยสุด 15 cm
 • น้ำหนัก 1 kg
 • ขาตั้งรับน้ำหนักได้ 5 kg
 • มีแถมกระเป๋าสะพายขาตั้งมาให้เลยในกล่อง
 • มีให้เลือก 3 สี ดำ, แดง และ เงิน
 • ขาตั้งรับประกัน 7 ปี

สนใจสินค้ากรุณาติดต่อ บริษัท คาเมร่า เมคเกอร์

Line ID : @cameramaker