LINE ID : @cameramaker info@thecameramaker.com

ทางเว็บไซต์ คาเมร่า เมคเกอร์ ขอนำบทความรีวิวสินค้ามาเผยแพร่เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการศึกษา
ขอขอบคุณเจ้าของกระทู้: Chantal Lichtenberg
สามารถดูรีวิวต้นฉบับได้ที่: http://en.nisifilters.com/reviews/nisi-m1-70mm-filter-holder-system-review.html

NiSi M1 70mm filter holder คือชุด Holder ที่สร้างขึ้นมาโดยยึดระบบการใช้งานเช่นเดียวกันกับระบบของ V5-Pro ที่มีขนาดที่ใหญ่กว่านั่นเอง โดยได้รับการพัฒนาเป็นพิเศษสำหรับระบบ Micro Four Thirds และแบรนด์กล้องที่มีผลิตเลนส์ขนาดเล็กออกมา NiSi M1 เป็นชุด Holder ที่เหมาะสำหรับกล้อง Olympus, Fuji, Panasonic และกล้อง Mirrorless ตัวอื่นๆ โดยรีวิวนี้จะขอนำเสนออุปกรณ์ที่คุณไม่ควรพลาด ไม่ว่าคุณจะใช้กล้องใดๆ ที่กล่าวไว้ข้างต้นก็ตาม เนื่องจากระบบการทำงานของฟิลเตอร์ชุดนี้ ให้คุณภาพที่สูงและการใช้งานนั้นก็ง่ายมากๆ โดยเฉพาะในกรณีของการถ่ายภาพ Landscape ที่เราต้องการความคมชัด และรายละเอียดของภาพที่สูง แต่กล้องอาจจะไม่สามารถถ่ายทอดรายละเอียดได้อย่างเต็มที่ด้วยเซ็นเซอร์ที่ไม่ได้ใหญ่มากนัก เพื่อที่จะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เราจึงขอแนะนำฟิลเตอร์ของ NiSi ที่จะมาช่วยเติมเต็มในส่วนนี้ให้ลงตัวอย่างเป็นธรรมชาติ

โดยอุปกรณ์ที่มีมาให้ในชุด 70mm Holder Kit จะประกอบไปด้วย :

– NiSi 70mm System M1 filter holder

– NiSi Pro C-PL 62mm

– NiSi Main Adapter 58mm

 

และในรีวิวนี้ ทางเราขอแนะนำฟิลเตอร์เริ่มต้นที่น่าสนใจ และสามารถเลือกซื้อเพิ่มเติมจากทางเราได้ครับ

NiSi graduated neutral density filter 70x100mm soft GND8 (0.9) 3-stops

NiSi graduated neutral density filter 70x100mm hard GND8 (0.9) 3-stops

NiSi graduated neutral density filter 70x100mm reverse GND8 (0.9) 3-stops

NiSi neutral density filter 70x80mm ND64 1.8 (6-stops)

NiSi filter case for the 70mm System

 

สามารถคลิ๊กดูวิธีการติดตั้งตัว NiSi M1 70mm filter holder เบื้องต้นได้จากวีดีโอด้านล่างได้เลยครับผม

NiSi CPL filter | NiSi Polarizer

 

ฟิลเตอร์ polarize อาจเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากไม่ว่าจะเอาไปใช้กับกล้องใดๆก็ตาม ถ้าหากเราใช้มันถ่ายในมุมที่ตั้งฉาก 90 องศากับดวงอาทิตย์แล้วล่ะก็ ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจะสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าเราจะถ่ายท้องฟ้าก็จะทำให้สีท้องฟ้าเป็นสีน้ำเงินเข้มขึ้น ถ่ายไปที่สีเขียวของต้นไม้ ทุ่งหญ้า ก็จะส่งผลให้ได้สีเขียวที่สมบูรณ์มากขึ้น เนื่องจากตัว polarize ช่วยกรองแสงรบกวนจากท้องฟ้านั่นเอง หรือแม้แต่เงาสะท้อนบนผิวน้ำและกระจกเงาก็สามารถลดลงได้ด้วย C-PL Filter

 

ดังที่ได้กล่าวมาข้างต้น ตัวฟิลเตอร์ NiSi C-PL ได้ถูกรวมไว้ในชุดของ M1 Holder มาให้เลย และสามารถหมุนได้โดยฟันเฟืองขนาดเล็กที่ตัวของ Holder เลย ทำให้ในขณะที่เราใช้งานตัว Square Filter อยู่ แล้วต้องการหมุนแผ่น C-PL เราไม่จำเป็นต้องถอดตัว Holder ออกเลย แถมยังสามารถใช้มันควบคู่ไปด้วยกันได้เลยอีกด้วย ซึ่งข้อนี้เรียกได้ว่ามีประโยชน์มากๆ

 

NiSi Graduated neutral density filter | NiSi GND8 soft / reverse / hard (0.9)

 

ว่าด้วยสายตาของมนุษย์เรานั้นสามารถปรับให้เข้ากับสภาพแสงต่างๆได้เป็นอย่างดี เราสามารถมองเห็นรายละเอียดของบริเวณที่สว่างและมืดในเวลาเดียวกันได้ แต่น่าเสียดายที่กล้องของเรานั้นไม่สามารถทำได้ถึงขนาดนั้น อย่างไรก็ดี เพื่อให้ได้สัดส่วนที่สมดุลกัน เราสามารถใช้ Graduated ND ฟิลเตอร์ ช่วยทำให้บริเวณที่มีแสงสว่างมืดลง และทำให้ภาพมีความสมดุลมากขึ้นได้

 

เช่นเดียวกันกับตัวฟิลเตอร์ของ NiSi ทำจาก optical glass ทั้งหมด (ไม่ใช่เรซิ่น) นี่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ ภาพที่ได้มีความคมชัด และไม่ส่งผลต่อคุณภาพแสงของเลนส์ การเคลือบด้วย IR nano ช่วยทำให้ภาพที่ได้สีไม่ผิดเพี้ยน  จากการทดสอบแสดงให้เห็นว่าสีค่อนข้างตรง ที่สำคัญไม่ลดความคมชัดอีกด้วย  และการเคลือบด้วย hydrophobic กับ oleophobic coating จะทำให้สามารถกันน้ำกันคลาบมันได้เป็นอย่างดี ช่วยให้สามารถทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นมากๆ

 

ฟิลเตอร์แต่ละตัวใช้ในสถานการณ์ไหนบ้าง? (soft / reverse / hard)?

Soft edge filters, จะถูกนำมาใช้ในสถานการณ์ที่ส่วนของพื้นที่สว่างและมืด มีขอบเขตที่ไม่ชัดเจน ตัวอย่างเช่น การถ่ายภาพในพื้นที่ที่เป็นภูเขา หรือมีต้นไม้ปกคลุมทำให้เราไม่สามารถเห็นเส้นขอบฟ้าที่ชัดเจนเหมือนกรณีที่ใช้ Hard นั้นเอง

Reverse filters, เป็นฟิลเตอร์ที่มีสีที่เข้มสุดอยู่ตรงจุดตัดตรงกลางแผ่นแบบ Hard แต่จะค่อยๆไล่จางลงจนถึงขอบฟิลเตอร์ด้านบน ฟิลเตอร์ตัวนี้เหมาะสำหรับถ่ายการพระอาทิตย์ขึ้น-ตกดิน ซึ่งแสงจะค่อนข้างจัดมากในบริเวณเส้นขอบฟ้า

Hard edge filters, โดยปกติแล้ว Hard GND จะถูกใช้ในสถานการณ์ที่เราเห็นขอบเขตระหว่างพื้นที่สว่าง และมืดของฉากอย่างชัดเจน ดังนั้นเราจึงสามารถใช้มันถ่ายตรงจุดตัดตรงเส้นขอบฟ้า หรือเส้นขอบระหว่างระดับน้ำทะเลและท้องฟ้าได้

NiSi Neutral density filter | NiSi ND64 (1.8) 6 stops

 

เราใช้ฟิลเตอร์ ND เพื่อให้สามารถถ่ายภาพโดยการใช้ Speed Shutter ได้นานมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เพื่อให้ผิวน้ำดูนุ่มนวลขึ้น หรือสร้างการเคลื่อนไหวของก้อนเมฆ ผู้ผลิตหลายๆแบรนด์จะออกฟิลเตอร์ ND ที่เป็นวงกลมออกมา แต่ทาง NiSi นอกจากที่มีทำฟิลเตอร์ ND ที่เป็นแบบกลมแล้ว ก็ยังตัดสินใจที่จะนำเสนอฟิลเตอร์ ND แบบแผ่นออกมาเพิ่มด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการเกิด vignette เวลานำมาใช้กับเลนส์มุมกว้าง ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

 

Impressions

 

โดยการใช้ NiSi Filters เราสามารถถ่ายภาพได้อย่างสมบูรณ์แบบด้วยการลั่นชัตเตอร์เพียงครั้งเดียว คุณสามารถดูภาพเปรียบเทียบได้จากรูปด้านล่าง

สรุป

 

ด้วยการที่ NiSi เป็นฟิลเตอร์ที่ได้รับการเคลือบด้วย IR nano ที่ช่วยทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาสีไม่เพี้ยน และการใช้งานตัว M1 Holder นั้นข้อดีคือสามารถใช้แผ่น C-PL ได้ในตัวขณะที่ใช้งานร่วมกับแผ่น Square Filter ได้เลย ทำให้มันสามารถใช้งานได้ง่ายไม่ต้องคอยเปลี่ยนดึงเข้า-ออก ซึ่งสะดวกและเป็นประโยชน์มากๆ และเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งกับการพกมันติดกระเป๋ากล้องของคุณไปเพื่อลดปัญหาในการถ่ายภาพที่มีสภาวะแสงเหล่านั้นที่อาจจะมีโอกาสเกิดขึ้นกับคุณ

สำหรับข้อมูลสินค้ารายการนี้ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านท่าน เช่น Zoom Camera , RN CAMERA GADGET  และ ทางเว็บไซด์อย่าง Lazada และ 11street ก็มีข้อมูลให้สามารถศึกษาเพิ่มเติมด้วยนะครับ สนใจรายละเอียด สามารถคลิ๊กเข้าไปดูได้ที่

สนใจสินค้ากรุณาติดต่อ บริษัท คาเมร่า เมคเกอร์

Line ID : @cameramaker