LINE ID : @cameramaker info@thecameramaker.com

ทางเว็บไซต์ คาเมร่า เมคเกอร์ ขอนำบทความรีวิวสินค้ามาแปลสรุปเพื่อเผยแพร่และเป็นข้อมูลสำหรับการศึกษา
ขอขอบคุณเจ้าของกระทู้: petapixel.com
สามารถดูรีวิวต้นฉบับได้ที่: https://petapixel.com/2017/05/22/10-stop-nd-filter-shootout-lee-big-stopper-vs-nisi-nano-ir/

หากว่าคุณกำลังมองหา ND filter ดีๆสักตัว ในเวลานี้ หนึ่งในแบรนด์ฟิลเตอร์ที่เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจก็คือ NiSi แต่ถ้าเราอยากจะเปรียบเทียบกับแบรนด์ฟิลเตอร์ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานอย่าง LEE Filter ล่ะ? ในวิดีโอ คุณ Imran Mirza – NiSi Ambassador ได้นำ NiSi Nano IR ND1000 (10 stop) filter มาเปรียบเทียบกับ LEE Big Stopper

ก่อนอื่น จากเนื้อหาในวิดีโอ มีสิ่งที่ต้องแก้ไขนิดหน่อย  Imran กล่าวว่า Big Stopper นั้น ทำมาจากเรซิ่น แต่ทุกวันนี้ Lee’s Big Stopper เองตอนนี้ทำจากกระจกแล้ว

เอาล่ะ เข้าเรื่องกันเลย บทความนี้เราจะมาดูการเปรียบเทียบกันและเพื่อความเป็นธรรม เขาให้เราได้เห็นภาพที่เค้าถ่ายมาจากไฟล์ RAW เพื่อให้เราแน่ใจได้ว่าเขามีความซื่อสัตย์ เชื่อถือได้และ NiSi filter IR ND1000 (10 Stop) เองให้ผลที่ดีกว่า Lee Big Stopper อย่างชัดเจน เมื่อนำภาพที่ถ่ายได้จากทั้งคู่มาเปรียบเทียบกันในส่วนของสีและความคมชัด

เราสามารถดูรายละเอียดของภาพที่ถ่ายมาจากไฟล์ JPEGs ที่ไม่ได้มีการแก้ไขใดๆ (สามารถดูไฟล์ RAW ได้จากลิงค์ at this link) ทั้ง 2 ภาพอาจจะแสงไม่พอ ค่อนข้างมืดไปหน่อยแต่ไม่เป็นไร ประเด็นก็คือ คุณสามารถเห็นได้เลยว่าสีของ Lee filter จะออกเพี้ยนมาก เมื่อเทียบกับสีของ NiSi filter ที่สีไม่เพี้ยนเลย

เรามาเริ่มการเปรียบเทียบกันที่ การตั้งค่า Speed Shutter ที่ 30 วินาที  Lee ภาพบน , NiSi ภาพล่าง:

และลองมาทดสอบกันต่อที่การถ่ายลาก Speed Shutter ไปที่ 8 นาที Lee ภาพบน , NiSi ภาพล่าง:

จะเห็นได้ว่าสีของภาพ ที่ได้จาก NiSi Filter ออกมาได้น่าประทับใจมากๆ แม้จะไม่ได้ปรับแต่งใดๆไม่ว่าจะเป็นไฟล์ JPEG และ RAW ก็เหมือนกัน สีที่ออกมาดูเป็นธรรมชาติดีราวกับว่าภาพนั้น ถูกถ่ายมาโดยไม่ได้ใช้ฟิลเตอร์ใดๆช่วยในการถ่ายเลย ในขณะที่ Lee ที่ถ่ายออกมาแล้วดูให้สีที่ดูผิดเพี้ยนจากความเป็นจริงมากๆเลยทีเดียว

ถึงแม้ว่าจริงๆแล้ว เราก็สามารถแก้ไขสีของมันได้ผ่านโปรแกรมแต่งรูปต่างๆ อย่าง Lightroom ซึ่งทาง Imran เองก็ได้ทำมันในวิดีโอให้เราดูกัน แต่ NiSi filter แทบจะไม่ต้องแก้ไขสีเลย ช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการแก้ไขในแต่ละภาพอีกด้วย และเมื่อเขาซูมใบไม้ข้างน้ำตกในภาพคู่ที่สองดู ก็เหมือนว่าภาพที่ถ่ายด้วย Lee filter คุณภาพด้อยกว่าภาพที่ถ่ายจาก NiSi filter อย่างเห็นได้ชัดเจน

เราสามารถคลิ๊กดูจากวิดีโอขึ้นด้านบน ลองเปรียบเทียบดูจากไฟล์ RAW เพื่อดูการเปรียบเทียบด้วยตัวเอง NiSi Nano IR ND อาจจะมีราคาสูงกว่า Lee Big Stopper เล็กน้อย  

แต่ถ้าดูจากการทดสอบเปรียบเทียบนี้แล้ว ก็ถือว่าเป็นเหตุผลที่ดีที่จะยอมจ่ายเงินเพิ่มอีกสักนิดหน่อยเพื่อได้ ฟิลเตอร์ ที่แสดงค่าสีที่ตรงกว่า และไม่ต้องมาคอยแก้สีในทุกๆครั้ง

 

สำหรับข้อมูลสินค้าเกี่ยวกับตัว Nisi Filter สามารถสอบถามได้เพิ่มเติมที่ตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้านท่าน เช่น Zoom Camera , RN Camera , Capa digifoto และ ทางเว็บไซด์ Lazada กับ 11street ด้วยนะครับ สนใจรายละเอียด คลิ๊กเข้าไปดูได้ที่
Shop Now @ LAZADA !!    Shop Now @ 11street !!

สนใจสินค้ากรุณาติดต่อ บริษัท คาเมร่า เมคเกอร์

Line ID : @cameramaker