LINE ID : @cameramaker info@thecameramaker.com

EXPLORING OLD TOKYO WITH THE NEW URBAN SERIES

ถ้าพูดถึงโตเกียว โตเกียวจัดเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีผู้คนกว่า 13 ล้านคนอาศัยอยู่ที่ีเมืองๆนี้ เราคงคุ้นเคยกับภาพฝูงชนที่เดินทางสัญจรไป-มา และเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยแสงไฟบนท้องถนน จึงทำให้เมืองนี้เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแนว street และทาง f-stop เองก็ออกสินค้ารุ่นใหม่เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในเมือง โดยใช้ชื่อซี่รี่ย์ใหม่นี้ว่า ” Urban ” โดยนำมาให้ทดลองใช้งานกับการเดินทางไปตามถนน ร่วมกับทีมงาน Staff Pro ของ f-stop จากประเทศญี่ปุ่นและฮ่องกง

โดยที่แรกเราพาไปดูที่ตลาดปลา Tsukuji กันก่อนเลย ในส่วนของการใช้งานเดินสำรวจบริเวณถนนรอบข้าง บนถนนเหล่านี้มีการสัญจรของผู้คนมากหน้าหลายตาเป็นอย่างมาก ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งสำหรับการถ่ายภาพ street ที่เป็นการเล่าเรื่องราวของการใช้ชีวิตของผู้คนในย่านนี้ ซึ่งเจ้ากระเป๋า Urban Series ก็เหมาะสำหรับการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนี้ให้สามารถหยิบจับใช้งานได้อย่างคล่องแคล่วเป็นอย่างดี

ในโตเกียว f-stop ได้จัดกิจกรรมแบบใหม่ภายใต้แนวคิดที่ใช้ชื่อว่า ‘Photo Crawl’ – จะเป็นการถ่ายภาพ street shooting โดยการเดินถ่ายรูปร่วมกันไปกับการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างทาง เพื่อช่วยให้ช่างภาพได้มีส่วนร่วมในการทำความรู้จักกับ ทีม Staff Pro ของ f-stop และได้ทดสอบการใช้งานกระเป๋ากล้องรุ่นใหม่ไปด้วยเลย

สถานที่สำหรับ Photo Crawl ในครั้งนี้คือที่ Yanaka Ginza ย่าน ‘shita-machi’ (เมืองเก่า) ซึ่งถือว่าเป็นเมืองที่มีความเหลือบล้ำไปยังอดีตของกรุงโตเกียว ด้วยถนนที่คดเคี้ยวและเต็มไปด้วยร้านค้าในท้องถิ่น ก็ยังสามารถดึงดูดผู้คนรวมถึงชาวญี่ปุ่นเองที่เข้ามาเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าคุณเดินทางไปยังโตเกียว ในวันที่อยากเดินเล่นถ่ายรูปชิลๆเบาๆเราขอแนะนำให้ลองพกกล้องคุณไปถ่ายที่นี่ดูครับผม

วันที่ไปเราพบเทศกาลฤดูร้อนที่บริเวณทางเข้าของ Yanaka Ginza และได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากร้านขายของในย่านนั้น เป็นบรรยากาศที่ดี เด็กๆวิ่งเล่นตามท้องถนน มีคู่รักที่เดินเล่นในชุดกิโมโน “yukata” และในขณะที่กำลังถ่ายภาพนักเต้นเบรกแดนซ์ ที่ยอดเนินเขาอยู่ ก็มีชายสองคนที่แต่งตัวในชุดเครื่องแต่งกายของคาบูกิได้ปรากฏตัวออกมา ทำให้ได้ภาพในช่วงเวลาที่น่าจดจำในโตเกียวครั้งนี้ได้เป็นอย่างดี:

ในอีกมุมหนึ่งก็ได้พบนักดนตรีเล่น Djembe drummer ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช็อตการถ่าย Street Photo ที่ไม่เหมือนช่วงเวลาอื่น:

ในระหว่างเดินถ่ายไปเรื่อยๆก็จะได้ยินเสียงกลองของญี่ปุ่น “ไทโกะ” เรียกเรากลับเข้ามาในเทศกาลฤดูร้อนของท้องถิ่น ที่ทำให้รู้สึกถึงความแข็งแกร่ง ความภาคภูมิใจในท้องถิ่น และประวัติศาสตร์ เทศกาลนี้เป็นงานใหญ่ที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยทั้งหมดในละแวกนี้รวมตัวกัน และการแห่ศาล ‘mikoshi’ ที่ใช้วิธีผูกเข้ากับเสาไม้ และช่วยกันเดินขบวนแห่ซึ่งต้องใช้ความสามัคคีในการทำงานร่วมกันเป็นทีมเพื่อดำเนินการร่วมกันถือเป็นสัญลักษณ์ของชุมชนที่มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน:

EXPLORE GEAR USED IN THIS STORY

ในกิจกรรมนี้ได้ใช้กระเป่า f-stop รุ่นใหม่อย่าง Urban Series ที่สามารถปกป้องกล้องถ่ายรูปของเราได้เป็นอย่างดี และหยิบใช้งานได้อย่างรวดเร็ว และสะดวกในการพกพา สามารถดูรายละเอียดสินค้าหรือสั่งซื้อได้จากรูปสินค้าแต่ละรุ่นด้านล่างได้เลยครับผม

DALSTON

FITZROY

FLORENTIN

KALAMAJA