LINE ID : @cameramaker info@thecameramaker.com

Crystal Ball คืออะไร? และใช้งานอย่างไร?

คุณทราบหรือไม่ว่า ลูกแก้วคริสตัลทรงกลม หรือ Crystal Ball นั้น เป็นวัตถุโปร่งใสที่เมื่อแสงส่องผ่าน ความแตกต่างในความหนาแน่นจะส่งผลให้แสงที่กระทบพื้นผิวนั้นหักเหตัว ซึ่งการหักเหที่เกิดขึ้นนี้ก็จะทำให้เกิดเป็นภาพกลับหัวของฉากนั้นๆ และทำให้เราได้ภาพมุมกว้างในมุมมองที่แปลกใหม่ แล้วยังช่วยเพิ่มให้ภาพมีเรื่องราวและความรู้สึกที่ต่างไปอีกด้วย

 

ควรใช้เลนส์แบบไหนดี และผลต่างกันอย่างไร?

คุณสามารถปรับเป็นแมนนวลโฟกัส แล้วโฟกัสที่ภาพด้านในลูกแก้ว ถ้าอยากให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดนั้นคุณควรใช้เลนส์ที่สามารถถ่ายระยะใกล้ๆได้ดี เช่น เลนส์ Laowa 60mm f/2.8 2X Ultra-Macro เมื่อใช้เลนส์มาโครเราจะสามารถจ่อเข้าใกล้ Crystal Ball และเก็บเอฟเฟ็กต์ Fisheye ได้

หรืออีกวิธีหนึ่งเราสามารถใช้กับเลนส์มุมกว้างก็ได้เช่นกัน เช่น เลนส์ Samyang 12 มม. f/2 เลนส์ไวด์จะทำให้ได้มุมมองที่กว้างขึ้น แต่ก็อาจจะทำให้ลูกแก้วดูเล็ก เพราะฉะนั้นจะเหมาะกับสถานที่ที่มีฉากหลังที่สวยอลังการอยู่แล้ว ในส่วนของค่ารูรับแสง ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการให้ภาพออกมาดูเป็นอย่างไร ใช้รูรับแสงกว้างเพื่อให้ได้ระยะชัดตื้นและละลายฉากหลัง การทำเช่นนี้จะช่วยเน้นให้ภาพที่ปรากฏใน Crystal Ball ดูเด่นยิ่งขึ้น หรืออาจใช้รูรับแสงแคบหากต้องการให้พื้นหลังอยู่ในโฟกัสพร้อมกับวัตถุหลักก็ได้เช่นกัน

 

ส่วนถ้าถามว่าสามารถใช้ถ่ายด้วยโทรศัพท์ได้มั้ย? ผมเองก็มีถ่ายมาให้ดูกันด้วยครับ อย่าง 3 ภาพด้านบนนี้ ผมก็พกติดตัวเอาไปด้วย แล้วใช้มือถือจ่อถ่ายได้ภาพเก๋ๆไปอีกแบบเลยครับ ด้วยความที่โทรศัพท์ของเรามีเซ็นเซอร์รับภาพที่เล็ก ส่งผลดีให้สามารถจ่อกล้องได้ค่อนข้างใกล้มาก เพราะฉะนั้นถือว่าสะดวกมากๆเลยล่ะ บ่อยครั้งเลยที่ผมใช้โทรศัพท์ถ่ายลูก Crystal Ball

 

คิดถึงองค์ประกอบภาพ

วาง Crystal Ball ให้อยู่ในระดับเดียวกับวัตถุที่จะถ่าย เพราะวัตถุที่อยู่กึ่งกลางในลูกแก้วจะดูมีรูปทรงผิดเพี้ยนน้อยกว่า พยายามเข้าใกล้วัตถุให้มากที่สุด ยิ่งคุณจ่อเข้าใกล้ได้มากเท่าไหร่ ภาพที่ปรากฏข้างในลูกแก้วก็จะยิ่งใหญ่ขึ้นเท่านั้น แต่ก็ควรระวังเวลาวาง Crystal Ball ไม่ว่าจะพื้นที่เรียบ หรือบริเวณที่มีรอยแยก ต้องมั่นใจว่าลูกแก้วจะไม่กลิ้งตก

1.เปิดมุมมองใหม่ให้กับภาพ ด้วยการถ่ายภาพกลับหัว
2.ถ่าย Close Up เข้าไปใกล้ๆ
3.มองหามุมสะท้อน สร้างความสมดุลให้ภาพ
4.ส่อง Crystal Ball หามุมมองจากด้านล่าง แล้วสร้างสรรค์มุมที่แปลกใหม่
5.ใช้ถ่ายภาพตึกสูง
6.ถือ Crystal Ball ไว้ในมือแล้วถ่าย
7.ใช้ถ่ายภาพคน ด้วยคุณภาพของชิ้นแก้วในตัว Crystal Ball ก็สามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างชัดเจน
8.นำไปสร้างเรื่องราวที่เราอยากถ่ายทอด

เมื่อได้ทดลองถ่ายภาพด้วยลูกแก้ว Crystal Ball จากไอเดียต่างๆที่ได้แนะนำไว้ข้างต้นแล้ว คุณควรแน่ใจว่าแสงที่ส่องลอดผ่านวัตถุที่หักเหนั้นสว่างมากพอ หากวัตถุของคุณได้รับแสงน้อย คุณอาจเห็นเงาสะท้อนจากแสงที่สว่างมากกว่าในบริเวณรอบข้างปรากฏอยู่ในลูกแก้วก็เป็นได้

ข้อควรระวัง!!

แนะนำให้เก็บลูกแก้วคริสตัลไว้ในที่ร่มระหว่างที่ไม่ได้ใช้ โดยเฉพาะเมื่อใช้ Crystal Ball ในเวลากลางวัน แสงจากสภาพแวดล้อมรอบด้านจะรวมตัวกันเมื่อส่องผ่านลูกแก้ว ทำให้เกิดเป็นลำแสงที่มีความร้อน ซึ่งอาจลวกผิวคุณหรือจุดเปลวเพลิงขึ้นมาได้

ลูกแก้ว Crystal Ball มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 80 มิลลิเมตร มาพร้อมกับกระเป๋าใส่เพื่อความสะดวกในการพกพา สามารถคล้องติดตัวไปได้ทุกที่ หยิบใช้ได้สะดวก พอใช้เสร็จก็เก็บใส่กระเป๋าได้เลย

สนใจสั่งซื้อสินค้าสามารถคลิ๊กสั่งซื้อเข้ามาได้ที่

หรือสนใจจ่ายผ่านบัตรเครดิตก็สามารถเข้าไปซื้อผ่านทางเว็บไซด์อย่าง Shopee ได้ครับ สนใจรายละเอียด สามารถคลิ๊กเข้าไปดูได้ที่

Shop Now @ Shopee

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพบางส่วนจาก

https://digital-photography-school.com/create-glass-ball-landscapes/

สนใจสินค้ากรุณาติดต่อ บริษัท คาเมร่า เมคเกอร์

Line ID : @cameramaker