LINE ID : @cameramaker info@thecameramaker.com

ทุกวันนี้ในยุคของกล้อง mirrorless มองไปทางไหนก็เจอตากล้องหน้าใหม่ๆสะพายกล้องเดินท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆกันอย่างหนาตาเลยทีเดียว อาจด้วยความที่ราคากล้องในปัจจุบันสามารถเอื้อมถึงได้มากขึ้นกว่าเมื่อก่อน (สมัยกล้อง DSLR) และด้วยที่ตัวมันค่อนข้างเล็ก พกพาสะดวก จึงหยิบฉวยไปด้วยง่าย แถมได้ไฟล์ที่มีคุณภาพดีกว่าถ่ายผ่านโทรศัพท์มือถือพอตัวเลยทีเดียว เชื่อมต่อโซเชียลเน็ตเวิคก็ไม่ยากแล้ว

แต่ผมเชื่อว่าตากล้องมือใหม่หลายคนอาจจะแอบสงสัยว่า เอ… แล้วเลนส์ตัวไหนดีน้า ที่เราจะติดกล้องแล้วพกมันไปเดินถ่าย ชิคๆคูลๆ ได้บ้าง ซึ่งแน่นอนว่าคำถามนี้ไม่ได้หมายถึงเลนส์ซุปเปอร์ซูมที่ถ่ายได้ตั้งแต่ มดไปยันดวงจันทร์แบบสมัยพี่ DSLR เค้าหรอก (ไม่ไหวจะแบกใช่มั้ยล่ะ?) เราจึงพามารู้จักเลนส์เล็กๆเบาๆที่น่านำมาพกติดตัวไปด้วยกับเราได้ในทุกๆที่ เหมาะกับการถ่ายภาพทุกแนว อย่างเลนส์ระยะ 35mm  กันครับผมๆ

1.ระยะ 35mm เหมาะกับการถ่ายภาพทุกแนว

ยกให้เป็นประเด็นแรกเลยแล้วกัน คนที่เคยใช้เลนส์ 35mm คงรู้กันดี จุดเด่นของเลนส์ระยะนี้ คือไม่กว้างหรือแคบไป องศาของภาพจะใกล้เคียงกับสายตาของเรา จึงถ่ายได้หลากหลายแนว เรียกได้ว่าเป็นเลนส์อเนกประสงค์เลยก็ว่าได้ (ใช้บนเซ็นเซอร์ขนาด Full Frame นะครับ ถ้าใช่บนเซ็นเซอร์ขนาด APS-C จะถูกคูณไปอีก 1.5 เท่า เลนส์จะเท่ากับระยะที่ 52.5mm นะครับผม)

2.ระยะ 35mm เข้าใกล้แบบได้ดี สร้างสรรค์ภาพได้อย่างไม่อึดอัด

จากข้อก่อนที่เรียกว่าเป็นระยะที่ตอบโจทย์ในหลายๆสถานการณ์ ข้อนี้ขอพูดเรื่องการเข้าใกล้แบบแล้วกันครับผม ว่าการเข้าใกล้ได้มากๆดียังไง แน่นอนเลนส์ที่เป็นเทเลหน่อย จะสังเกตว่าเวลาถ่ายเนี่ย ผู้ถ่ายเองต้องอยู่ห่างจากแบบพอสมควรเลย บางสถานการณ์ที่มีผู้คนผ่านไป-มาเยอะ จะค่อนข้างลำบาก แต่ด้วยระยะ 35mm เข้าใกล้แบบได้ถึงที่ 30 เซนติเมตร เราสามารถครีเอทมุมมองได้มากกว่า และยังสามารถเล่าเรื่องราวด้านหลังได้อีกด้วย

3.ระยะ 35mm มักจะมาพร้อมรูรับแสงกว้าง ทำให้ถ่ายภาพในพื้นที่แสงน้อยได้เป็นอย่างดี

จุดเด่นนึงของเลนส์ฟิกก็คือ ค่ารูรับแสงกว้างๆและคงที่ (F เลขน้อยๆนั่นเอง) ค่ารูรับแสงกว้างๆดียังไงล่ะ? การที่เลนส์เรามีรูรับแสงกว้างนั้น จะทำให้เราสามารถเก็บภาพในพื้นที่แสงน้อยได้เป็นอย่างดี ละลายฉากหลังได้เยอะๆ ส่งผลให้ได้โบเก้ออกมาสวยอีกด้วย ถ้าเราได้เลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างพอสมควร อย่าง F2.8 หรือถ้าเป็นเลนส์เกรดโปรอาจจะเป็น F1.4 หรือ F1.2 ไปเลยแล้วล่ะก็ การละลายก็ไม่ได้น้อยหน้าเลนส์ 50mm หรือ 85mm เลยครับผม

4.ระยะ 35mm มีน้ำหนักเบา ขนาดของเลนส์ไม่ใหญ่มาก พกติดตัวง่าย

เลนส์ 35mm เป็นช่วงเลนส์ที่เหมาะที่จะเป็นเลนส์ติดกล้อง ด้วยเพราะขนาดตัวที่ไม่ใหญ่ และเป็นระยะเลนส์ที่ถ่ายได้หลากหลายแนว ทำให้เราสามารถพกติดตัวไปเที่ยวได้ง่าย ถือไปไหนมาไหนก็ไม่ได้หนักมาก ดังตัวอย่างภาพด้านบน จะเป็นเลนส์ 35mm รุ่นล่าสุดของ Samyang ตัวนี้มาพร้อมระบบออโต้โฟกัสซะด้วยครับ ส่วนตรงหมายเลข 1 ในรูปคือ ฮูดของเจ้านี่นั่นเอง เรียกว่าตัวเล็ก พกพาง่ายมากๆเลยใช่มั้ยครับผม ^^

สรุป

เลนส์ระยะนี้เป็นเลนส์ที่น่าพกติดตัวไปด้วยกันกับเรามากๆ เนื่องจากเป็นระยะที่ถ่ายง่าย ไม่กว้างไปหรือแคบจนเกินไป และด้วยค่ารูรับแสงที่กว้างก็สามารถถือถ่ายได้สบายๆ เล่นหน้าชัดหลังเบลอได้ไม่ยาก แถมยังสามารถเล่าเรื่องราวได้ดี และยังมีช่วงราคาให้เลือกซื้อได้อย่างหลากหลายอยู่ครับ

ทางเราต้องขอขอบคุณรูปภาพจาก: คุณ teeShutterB
สามารถดูรีวิวต้นฉบับได้ที่: https://pantip.com/topic/36630615

และรูปตัวอย่างจาก: www.samyanglensglobal.com

สนใจสินค้ากรุณาติดต่อ บริษัท คาเมร่า เมคเกอร์

Line ID : @cameramaker