LINE ID : @cameramaker info@thecameramaker.com

บทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีการถ่ายภาพให้เกิดโบเก้ และจะอธิบายเป็นข้อๆเพื่อให้เข้าใจกันง่ายๆจ้า ก่อนอื่นเลย เพื่อนๆรู้มั้ยคำว่า Bokeh มีรากศัพท์มาจากภาษาญี่ปุ่น ซึ่งแปลว่า “เบลอ” นั่นเอง โดยปัจจัยต่างๆที่ช่วยให้เราถ่ายภาพแล้วเกิดโบเก้ได้นั้นจะมีดังนี้จ้า

1) เลนส์

แน่นอนว่าภาพถ่ายจะสวยไม่สวย เลนส์นี่แหละคือปัจจัยสำคัญที่สุด จริงอยู่ที่เลนส์ทุกตัวสามารถสร้างโบเก้ได้นะ แต่เลนส์ที่ให้ผลได้ดีก็คือ เลนส์ Prime หรือที่เราเรียกกันว่าเลนส์ Fix เนื่องจากเลนส์พวกนี้เป็นเลนส์ที่มีระยะคงที่นั่นเอง (เวลาซูมต้องเดินเข้า-ออกเองอ่ะนะ) และเลนส์พวกนี้ก็จะมาพร้อมกับรูรับแสงกว้างๆ เช่น F/1.4 และ F/2.8

 

2) เลือกรูรับแสงกว้างๆ

จากข้อที่แล้ว เลนส์ที่ถ่ายละลายได้ดีๆ จะสามารถปรับรูรับแสงได้กว้างมาก (ตั้งค่าfได้เลขน้อยๆ) เช่น Voking 35mm f1.7 เมื่อเราตั้งค่ารูรับแสงกว้างๆ f1.7 ทำให้เกิดความชัดตื้นมากๆ และเกิดโบเก้ด้านหลังแบบชัดเจน

 

3) เข้าใกล้

ยิ่งเราเข้าใกล้แบบ ได้มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งสร้างการละลายฉากหลังได้ดีขึ้น และสามารถเห็นโบเก้ได้ง่าย

 

4) โฟกัสสิ่งที่เราอยากเห็นให้ชัด และมองหาจัดองค์ประกอบฉากหลังให้ดี

การโฟกัสสิ่งที่เราอยากเห็นให้ชัด จะช่วยให้เราสร้างจุดสนใจหลักของภาพก่อน และการวางฉากหลังที่มีมุมแสงเล็กๆน้อยๆแยงเข้ามา จะทำให้ภาพถูกเติมเต็มด้วยโบเก้ได้เป็นอย่างดี

 

5) ให้ subject ห่างจาก พื้นหลัง

ยิ่ง subject ห่างจากพื้นหลังมาก ก็ยิ่งทำให้ภาพ เบลอ ได้มากขึ้น

ภาพด้านบนนั้นจะเห็นว่าฉากหลังจะไกลออกไปจากตัวแบบมาก ไฟที่เพดานด้านหลังจะเห็นเป็นโบเก้ที่มองเห็นได้อย่างชัดเจน

ในบางกรณี การเบลอฉากหน้าก็สามารถทำให้ภาพดูน่าสนใจมากขึ้นได้

และบางครั้งเราก็อาจไม่ต้องการโบเก้เลยก็ได้ เนื่องจากเพราะเราต้องการเห็นรายละเอียดทั้งหมด เห็น texture พื้นหลังของภาพนั่นเอง

แต่ก็ต้องระวังเรื่องระยะชัดกันด้วยนะครับ บางครั้งเราอาจจะมัวแต่เปิดรูรับแสงให้กว้างมากๆ จนลืมสนใจว่าความชัดครอบคลุมตัวแบบหรือป่าว อย่างในภาพด้านบนที่ผมมัวแต่จะให้ฉากหลังละลาย จนทำให้ใบไม้บางส่วนไม่ชัดจนแบบออกมาดูไม่ค่อยสวยนักน่ะจ้า

ทาง Camera Maker ขอขอบภาพบางส่วนจากคุณ DozzDIY และคุณ Hatsumiya Off ด้วยนะครับผม

สำหรับข้อมูลสินค้าเกี่ยวกับตัว Voking สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซด์ Lazada และ 11street ได้เลยครับผม และตอนนี้สินค้าใน 11Street สามารถผ่อน 0% ได้ด้วยนะครับ

สนใจสั่งซื้อ คลิ๊กเข้าไปดูได้ที่ Shop Now @ 11 Street !!

สนใจสินค้ากรุณาติดต่อ บริษัท คาเมร่า เมคเกอร์

Line ID : @cameramaker