LINE ID : @cameramaker info@thecameramaker.com

หลายๆท่านที่เพิ่งเริ่มหัดถ่ายภาพ Landscape อาจจะได้ยินคำนี้มาบ้างจากเพื่อนๆ หรือจากช่างภาพสาย Landscape ที่มีชื่อเสียงทั้งหลาย วันนี้เราจะมารู้จัก ฟิลเตอร์ โฮลเดอร์ (Filter Holder) เพื่อไขข้อสงสัย และวิธีการเลือกซื้อฟิลเตอร์ โฮลเดอร์ ที่ดี

ฟิลเตอร์ โฮลเดอร์ (Filter Holder) ถ้าแปลตามคำศัพท์เลยจะแปลว่า ตัวยึดฟิลเตอร์ ซึ่งหน้าที่หลักของตัวยึดฟิลเตอร์ก็คือ เป็นเครื่องมือที่ใช้จับยึดฟิลเตอร์แผ่นให้สามารถทำงานอยู่หน้าเลนส์ได้ โดยที่ช่วยให้ฟิลเตอร์แผ่นไม่หลุดหรือร่วงหล่นในขณะใช้งาน โดยขนาดของโฮลเดอร์จะแตกต่างกันไปตามขนาดของฟิลเตอร์แผ่น

 

คุณสมบัติของ ฟิลเตอร์ โฮลเดอร์ (Filter Holder) ที่ดี

1.ความแข็งแรงและเบาของ Holder

เนื่องจากโฮลเดอร์เป็นส่วนประกอบที่ต้องทำงานอย่างหนักในการรองรับฟิลเตอร์แผ่น ในการถ่ายภาพ Landscape บางครั้ง เราอาจจะต้องใช้ฟิลเตอร์แผ่นถึง 3 แผ่น ซ้อนกัน เพื่อถ่ายภาพเพียงครั้งเดียว ดังนั้นตัวโฮลเดอร์ควรทำจากวัสดุที่แข็งแรงทนทาน เพื่อรองรับน้ำหนักที่มาก และยังต้องรองรับการใช้งานที่สมบุกสมบันจากการเดินทางเข้าไปถ่ายภาพในแต่ละจุด ซึ่งในบางที่อาจจะไม่ง่ายในการเข้าถึง ดังนั้นวัสดุที่มีความแข็งแรงยังช่วยเป็นหลักประกันได้ว่าตัวโฮลเดอร์จะไม่พังก่อนกำหนดเวลาอันควร

ซึ่งส่วนใหญ่แล้วโฮลเดอร์ที่ดีควรทำจาก Aviation Aluminium ที่ให้ความแข็งแรงและมีน้ำหนักที่เบา เพื่อความสะดวกและคล่องตัวในการเดินทาง เนื่องจากตัวโฮลเดอร์จะต้องติดกับตัวกล้องไปตลอดเวลา การใช้โฮลเดอร์ที่ทำจากพลาสติกอาจเกิดความเสียหายหรือแตกหักได้ง่าย เนื่องจากสภาพอากาศของแต่ละประเทศมีความแตกต่างกัน อาจทำให้พลาสติกเกิดความกรอบและแตกหักได้ง่ายหลังจากใช้งาน

2.แสงไม่รั่ว

โฮลเดอร์ที่ดี แสงต้องไม่รั่วเข้ามาในขณะที่เราถ่ายภาพ ถ้าแสงสามารถเข้ามาได้ในขณะที่เราทำการลากชัตเตอร์สปีดนานๆ ภาพที่ได้จะเห็นเป็นแสงที่ลอดผ่าน ภาพที่ได้จะไม่สมบูรณ์ เรียกได้ว่าเสียทั้งเงินและเวลา เพราะจังหวะที่ฟ้าเปิด หรือฟ้าระเบิดมีเวลาไม่นานมากนัก

3.สามารถปรับหมุนได้

อันนี้ถือเป็นความสามารถพิเศษของโฮลเดอร์ บางค่ายอาจผลิตโฮลเดอร์ที่หมุนได้มา บางค่ายอาจจะไม่สามารถ แต่การที่ตัวโฮลเดอร์สามารถหมุนได้ 360 องศา ถือว่าเป็นข้อได้เปรียบของผู้ใช้ เพราะบางครั้ง เราสามารถหมุนแผ่น PL เพื่อทำการตัดแสง หรือบางครั้ง ในภาพที่เราต้องการบันทึกอาจจะต้องหมุนโฮลเดอร์เพื่อให้แผ่น GND หลบช่วงมุมตึกหรือยอดเขา เพื่อให้ได้ภาพที่สมบูรณ์แบบมากที่สุด

4.ไม่เกิด Vignette

การถ่ายภาพ Landscape หรือ Seascape เลนส์ที่ช่างภาพส่วนใหญ่ใช้จะเป็นเลนส์มุมกว้าง ดังนั้นเมื่อเราใช้งานร่วมกับตัวโฮลเดอร์ที่มีคุณภาพไม่ได้มาตรฐาน ภาพที่ได้อาจจะก่อให้เกิด Vignette ที่ขอบภาพทำให้เราเสียเวลาต้องไปครอปภาพออกหลังจากบันทึกไปแล้ว

หรืออีกทางหนึ่งเชคดูว่าเลนส์ตัวนั้นๆมี Holder ที่ออกแบบมาพิเศษเฉพาะเพื่อการใช้งานสำหรับเลนส์นั้นหรือไม่ ตัวอย่างเช่นเลนส์ Laowa 12mm Zero D ที่ต้องใช้โฮลเดอร์พิเศษที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับตัวเลนส์ หรือเลนส์ Ultra Wide ทั้งหลายในตลาดเช่น Nikon 14-24, Tamron 15-30, Olympus 7-14 และอีกหลายๆตัว เลนส์จำพวกนี้ต้องใช้โฮลเดอร์ขนาดพิเศษที่ออกแบบมาเฉพาะเพื่อการใช้งาน เดี๋ยวตัวนี้ทางผมจะหาโอกาสเขียนบทความเรื่องเลนส์ชนิดพิเศษมาให้อ่านกันนะครับ

5.ติดตั้งง่าย

อันนี้ เหมือนจะไม่มีอะไร แต่สำคัญมากๆ เพราะช่วยให้เราสามารถเตรียมอุปกรณ์ในการถ่ายภาพได้เร็วขึ้น โฮลเดอร์บางค่ายมีความยุ่งยากในการติดตั้ง บางครั้งต้องถอดเลนส์ออกมา แล้วใส่จากด้านท้ายแล้วค่อยมาประกอบติดด้านหน้าถือว่ายุ่งยากมาก อาจทำให้เสียเวลาในการติดตั้งที่หน้างานได้

ขอขอบคุณรูปภาพจาก

http://www.fotorelax.com/forum/index.php?topic=95568.0
https://pantip.com/topic/36533377
http://atomiczen.net/nisi10/
http://www.thaidphoto.com/forums/showthread.php?t=382962

โพสต์โดย Itai Monnickendam เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 8 มิถุนายน 2017

สนใจสินค้ากรุณาติดต่อ บริษัท คาเมร่า เมคเกอร์

Line ID : @cameramaker