LINE ID : @cameramaker info@thecameramaker.com
ทำไม ND Filter ถึงจำเป็นกับการถ่ายภาพ Landscape

หลายคนยังสงสัยว่าทำไมการถ่ายภาพ Landscape ถึงต้องใช้พวก Landscape Filter อย่าง ND Filter ด้วย เราเคยได้พูดถึง Landscape Filter ไปแล้ว แต่ในบทความนี้เราจะมาลงรายละเอียดเกี่ยวกับตัว ND Filter ลงไปเลยว่าเพราะอะไร

1. เพราะสภาพแสงมีความสว่างกว่าที่ต้องการ
การถ่าย Landscape บางครั้งเราอาจจะต้องเจอสภาพแสงที่มากเกินกว่าที่ต้องการ แม้เราจะพยายามลดแสงลงแล้วแต่ก็ยังเยอะเกินกว่าที่ตั้งใจไว้อยู่ดี วิธีง่าย ๆ ในการจัดการกับสิ่งเหล่านี้คือลดปริมาณแสงลงด้วยการใช้ ND Filter ทำหน้าที่ลดปริมาณแสงไม่ให้มากเกินกว่าที่เราต้องการ เพราะเหตุนี้จึงเป็นประเด็นหลักว่าทำ ND Filter ถึงมีความจำเป็นกับการถ่ายภาพ Landscape ครับ ตัวอย่างเช่นท้องฟ้าที่มีความสว่างมากจนเกินไป จนไม่สามารถเห็นรายละเอียดของเมฆได้ ดังนั้นภาพที่ได้จากการใช้ ND Filter กับไม่ใช้ ND Filter จึงให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันสำหรับการถ่ายภาพ Landscape

 

2. เพราะเราต้องการความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าลง
ในหลาย ๆ สถานการณ์ที่เราจะถ่ายภาพ Landscape เราอาจจะต้องการความเร็วชัตเตอร์ที่ช้าลง ดังนั้นเมื่อความเร็วชัตเตอร์ช้าลง ปริมาณแสงก็จะเพิ่มมากขึ้น มันจะสัมพันธ์กับข้อแรกที่เราได้บอกไป เพราะเหตุผลที่เราต้องการให้ชัตเตอร์ช้าลง เนื่องเราต้องการเก็บภาพที่ให้ความนุ่มนวลของการเคลื่อนไหว เช่นก้อนเมฆ น้ำทะเล หรือน้ำตก เลยทำให้ ND Filter เข้ามามีบทบาทที่จะทำให้ขณะที่เราเปิดชัตเตอร์ให้นานขึ้น แต่ยังสามารถลดปริมาณแสงที่เข้ามามากเกินไป มิฉะนั้นภาพทั้งภาพอาจจะกลายเป็นภาพขาวไป ดังนั้น ND Filter จำเป็นมากครับ


ภาพ Landscape ที่เราจำเป็นต้องใช้ ND Filter


ภาพ Landscape นี้จะไม่สามารถบันทึกได้เลย ถ้าเราไม่ใช้ ND Filter เข้าช่วย เพราะไม่เช่นนั้นภาพนี้จะไม่สามารถเก็บรายละเอียดของท้องฟ้าและส่วนอื่นๆได้เลย

ตัวอย่างภาพทั้งสอง เป็นภาพที่ต้องใช้การเปิดชัตเตอร์เอาไว้นานๆ เพื่อให้สามารถเก็บน้ำตกให้เป็นสายน้ำที่มีความนุ่มนวล มากกว่าสายน้ำที่เป็นเม็ดของหยดน้ำ โดยปกติถ้าเราไม่มี ND filter เราไม่สามารถหาถ่ายภาพดังกล่าวได้เลย

3. เพราะเราต้องการให้เอฟเฟคภาพที่ต่างจากการถ่ายแบบปกติ
เกี่ยวเนื่องจากข้อเมื่อครู่นี้อีก เพราะเอฟเฟคภาพที่เราต้องการนั้นไม่ใช่การถ่ายแบบปกติ เราอาจจะต้องการเอฟเฟคแบบ Long Exposure ต่าง ๆ ซึ่งมันสัมพันธ์กับเรื่องปริมาณแสง ND Filter ก็เลยเข้ามาทำหน้าที่เติมเต็มตัวภาพให้มีเอฟเฟคที่สมบูรณ์มากยิ่งขึ้นครับ

 

4. ND Filter ช่วยในการควบคุมปริมาณแสงได้
ND Filter มีหลายแบบครับทั้งแบบที่ลดแสงเป็น Stop แบบ Fix เลย หรืออีกแบบคือสามารถที่จะปรับเปลี่ยนรูปแบบของการตัดแสงตามที่กำหนดได้ ดังนั้น ND Filter สามารถที่จะจัดการเรื่องสภาพแสงให้กับเราได้อย่างที่ต้องการโดยที่เราไม่ต้องไปยุ่งกับตัวกล้องมากจนเกินไป ทำให้เราทำงานได้ง่ายขึ้น และได้แสงที่ถูกต้องมากขึ้นครับ


ND ฟิลเตอร์แบบวงกลม ปรับระดับความเข้มได้ตามต้องการ


ND ฟิลเตอร์แบบแผ่น ที่ให้คุณภาพสูงและเหมาะกับงาน Landscape เป็นอันดับหนึ่ง

 

5. เราสามารถใช้ช่วงรูรับแสงที่คมที่สุดในการถ่ายภาพได้
หลายคนยังไม่รู้ เลนส์แต่ละตัวจะมีช่วงค่า F ที่คมที่สุด ไม่ใช่ว่า F22 แล้วจะคมนะ ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ราว ๆ F8-F11 ซึ่งแล้วแต่เลนส์ (บางเลนส์คุมสุดที่ F5.6 ก็มี) ดังนั้นการที่ใช้ค่า F ในช่วงที่คมที่สุดอาจจะไม่ได้ปริมาณแสงอย่างที่เราต้องการครับ ทำให้เราต้องใช้ ND Filter เข้ามาจัดการปัญหาในเรื่องนี้นั่นเอง

เดี๋ยวบทความหน้าเราจะมาต่อกันด้วยเรื่องของชนิดและประเภทของ ND Filter กันครับ

สนใจสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับอุปกรณ์ถ่ายภาพ และคสามรู้เรื่องการถ่ายภาพได้ที่
Line ID : @cameramaker
หรือ Click ที่นี่ : http://line.me/ti/p/%40wse8130g